Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Trên Win 8 và Win 10

1 836 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 09/07/2019

Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10

r-align-left kksr-disabled" data-id="2522" data-slug="">
5 / 5 ( 1 vote )

 

Chống phân mảnh ổ cứng  chính là một giải pháp giúp khắc phục sự cố chạy chậm của máy tính. Vì vậy bài viết này Vinh Tín chia sẻ tới bạn cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10.  Nếu bạn chưa biết hãy theo dõi ngay những gợi ý dưới đây nhé!

Phân mảnh ổ đĩa cứng là gì?

Với dân IT thì cụm từ ch

Phân mảnh ổ đĩa cứng là gì?

Thế nhưng để hiểu được về bản chất thực của nó thì không ai cũng biết hay có thể nói là khá mơ hồ. Vậy phân mảnh ổ cứng nghĩa là gì? Tại sao lại cần phân mảnh ổ cứng?

Phân mảnh ổ cứng là gì

Trước khi tìm hiểu sâu hơn chúng ta cần biết một số đơn vị có trên ổ cứng:

– Sector: 1 sector = 512 bytes.

– Cluster: 1 cluster = 8 sector (4KB).

Trong quá trình cài đặt, khi gỡ bỏ một phần mềm hay khi xóa dữ liệu, thay đổi kích thước của file, thư mục, tất cả sẽ được ghi vào những Cluster trống đầu tiên tới cuối cùng trong phân vùng ổ cứng đó. Vậy trong quá trình dùng nếu như quý vị xóa đi càng nhiều file, tập tin, chúng sẽ tạo ra càng nhiều “khoảng trống”.

Những “khoảng trống” này sẽ được dùng khi phân vùng ổ cứng đó sắp hết. Đồng thời nó còn được dùng tới Sector cuối cùng. Và phân mảnh ổ đĩa cứng bắt đầu từ đây.

Nguyên nhân dẫn tới việc phân mảnh ổ cứng

Có 2 nguyên nhân dẫn tới việc phân mảnh ổ đĩa cứng đó chính là:

Do dữ liệu được ghi vào khoảng trống: Nếu như dữ liệu bạn copy vào nhỏ hơn so với khoảng trống thì ổ cứng sẽ không bị phân mảnh. Nhưng nếu dữ liệu ghi vào so với khoảng trống là lớn hơn thì dữ liệu đó sẽ bị cắt thành nhiều file nhỏ hơn để có thể bỏ được vào những vùng trống tiếp theo. Điều này đã

Nguyên nhân dẫn tới việc phân mảnh ổ cứng

ới tình trạng phân mảnh ổ đĩa cứng.

Do thường xuyên tải, copy và di chuyển file. Nhất là với những người thường xuyên cài đặt, test và gỡ bỏ phần mềm. Chính những điều này dẫn đến việc phân mảnh ổ cứng do dữ  liệu trên máy sẽ nằm rải rác ở đĩa cứng.

Phân mảnh ổ cứng thường xảy ra ở trên toàn bộ đĩa cứng. Đặc biệt là những phân vùng thường xuyên di chuyển, copy hoặc tải file. Nhất là tại ổ C, bởi đây là nơi chúng ta thường xuyên gỡ bỏ, cài đặt phần mềm. Cho nên chống phân mảnh ổ cứng ở ổ C là ưu tiên số 1.

Phân mảnh ổ cứng có những tác hại gì?

Khi ổ cứng của bạn đã bị phân mảnh sẽ khiến cho việc truy xuất dữ liệu trở nên chậm chạp. Đôi khi nó còn gây ra những tình trạng như lag, giật.

Ổ cứng được ví như chiếc đĩa CD, nó được đọc bởi một “kim từ”. Nếu ổ cứng tốt thì kim từ chạy bình thường. Thế nhưng nếu ổ cứng bị phân mảnh, vậy việc đọc dữ liệu sẽ dần trở nên khó khăn hơn.

Bởi lúc này kim từ sẽ liên tục phải chạy qua lại để có thể đọc hết được dữ liệu. Điều này khiến cho dữ liệu đọc chậm hơn với bình thường. Dĩ nhiên nếu như bị phân mảnh lâu ngày và quá nhiều sẽ làm cho ổ cứng của bạn bị hỏng.

Mặc dù là Win 8 hay với Win 10, nếu như bạn không chống phân mảnh ổ cứng, vậy chắc chắn sẽ khiến cho máy tính bị lỗi và chậm chạp hơn.

Cách chống phân mảnh ổ cứn

Phân mảnh ổ cứng có những tác hại gì?

hống phân mảnh ổ cứng khá tốt. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng miễn phí sau:

Disk Defragmenter

Đây là công cụ có sẵn trên Win, nó có tác dụng là chống phân mảnh ổ cứng cực tốt. Ngoài ra Disk Defragmenter còn cho phép bạn hẹn giờ chống phân mảnh ổ cứng tự động nữa đấy. Vì thế nếu như bạn không muốn phải cài đặt những phần mềm, ứng dụng miễn phí có thể dùng công cụ này.

Disk Defragmenter

ion-text">Cách chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm

Để dùng công cụ này bạn hãy vào My Computer rồi nhấn chuột phải tới phân vùng ổ cứng bất kỳ, sau đó hãy chọn Properties.

Tiếp đến quý vị hãy click vào Tool và ấn chọn Optimize rồi chọn lựa phân vùng muốn chống phân mảnh và nhấn vào Analyze để xem số phần trăm bị phân mảnh, cuối cùng bạn hãy click vào Optimize để hoàn thành việc chống phân mảnh.

Defraggler

Đây là một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng miễn phí mà cực kỳ hiệu quả. Defraggler được cung cấp từ hãng Piriform danh tiếng . Phần mềm Defraggler còn có hỗ trợ Tiếng Việt nên rất dễ dùng.

Khi tải về ngôn ngữ mặc định English, quý vị hãy vào phần Setting chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Việt. Sau đó bạn hãy chọn phân vùng ổ cứng click vào phân tích và ấn chọn chống phân mảnh. Khá dễ dàng phải không bạn?

Smart Defrag

Phần mềm Smart Defrag để chống phân mảnh cho ổ cứng bằng cách chạy ngầm. Thế nhưng bạn nển lên

Defraggler

class="size-full wp-image-2530 aligncenter" src="https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag.png" alt="" width="900" height="600" srcset="https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag.png 900w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag-300x200.png 300w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag-768x512.png 768w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag-600x400.png 600w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-Smart-Defrag-180x120.png 180w" sizes="(max-width: 900px) 100vw, 900px" />

Auslogics Disk Defrag

Smart Defraglapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-phan-mem-Auslogics-Disk-Defrag-300x213.png 300w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-phan-mem-Auslogics-Disk-Defrag-768x546.png 768w, https://lapdatcamera43.com/wp-content/uploads/2019/07/cach-chong-phan-manh-o-cung-bang-phan-mem-Auslogics-Disk-Defrag-600x426.png 600w" sizes="(max-width: 1020px) 100vw, 1020px" />

Phần mềm này mang lại hiệu quả khá cao cho người dùng. Quý vị chỉ cần nhìn vào giao diện là sẽ biết được cách dùng Auslogics Disk Defrag.

Tóm lại

Vậy qua những chia sẻ ở trên bạn đã có thể biết được nguyên nhân cùng với những Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đó là nên dùng phần mềm kiểm tra ổ đĩa cứng để có thể luôn nắm bắt, xử lý kịp thời lỗi.

Tiếp theo là quý vị cần lên lịc

Auslogics Disk Defrag

. Bên cạnh đó khi chống phân mảnh ổ cứng quý vị nên tắt tất cả mọi ứng dụng đi để đảm bảo dùng máy tính bền hơn.

Ngoài ra quý vị còn có thể truy cập  Website camera vinh tín để tham khảo thêm bài viết Khắc phục nhanh gọn lỗi Application Blocked By Java Security cùng với những kinh nghiệm thực tiễn khác trên Website của chúng tôi.

Chắc chắn rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trên trang Web của Vinh tín sẽ mang tới cho quý khách những hài lòng ngoài mong đợi. Đừng ngần ngại kết nối cho chuyên viên của Vinh Tín ngay sau bài viết nếu bạn cần thêm tư vấn nhé!

 

Tóm lại

Bài cùng chuyên mục

 • Máy Tính Bật Không Lên Nguồn Tự Xử Lý Được Hay Không? Xem Ngay

  Mang máy tính đến trung tâm sửa chữa uy tínà thử dây nguồnksr-valign-top kksr-align-left kksr-disabled” data-id=”2657″ data-slug=””> 5 / 5 ( 1 vote )   Máy tính bật không lên nguồn chắc hẳn không còn xa lạ với bạn. Nhưng nhiều người hiện còn băn khoăn không biết liệu máy tính bật không lên nguồn […]

 • Khắc Phục Nhanh Gọn Lỗi Application Blocked By Java Security

  5 / 5 ( 1 vote )   Gần đây có rất nhiều người đã gặp phải lỗi “Application Blocked By Java Security”. Nhất là với những bạn làm kế toán khi kê khai thuế qua mạng. Vinh Tín sẽ chia sẻ tới bạn cách khắc phục nhanh gọn lỗi Application Blocked By Java Security. […]

 • Nguyên Nhân Cơ Bản Máy Tính Không Vào Được Mạng

  Lỗi cấu hình địa chỉ IPard_mang_Ethernet_bi_vo_hieu_hoa”>Wi-Fi hoặc Card mạng Ethernet bị vô hiệu hóa kksr-align-left kksr-disabled” data-id=”2633″ data-slug=””> 5 / 5 ( 2 votes )   Máy tính của bạn đang không vào mạng được? Vậy để biết được nguyên nhân cơ bản máy tính không vào được mạng cùng với cách khắc phục quý […]

 • Những Nguyên Nhân Laptop Chạy Chậm Và Giật Phổ Biến Nhất

  Gỡ những chương trình Startup trên Laptop không cần thiết;”>Thường xuyên dọn dẹp thùng rác 000;”>Không cập nhật hệ điều hành thường xuyênd=”2521″ data-slug=””> 5 / 5 ( 2 votes )   Khi bạn đang cần phải hoàn thành gấp công việc nhưng Laptop liên tục bị chậm và giật chắc hẳn sẽ rất khó […]

 • Lỗi không mở được Camera trên Laptop ( Win 7, Win 10)

  Tạo hồ sơ cho người dùng mới kksr-valign-top kksr-align-left kksr-disabled” data-id=”2498″ data-slug=””> 5 / 5 ( 3 votes )   Nếu như Camera của bạn không mở được trên Laptop. Thì lỗi này có thể là do sau lần cập nhập bị thiếu trình điều khiển hoặc phần mềm vi rút chặn Camera…. Dưới đây […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

919 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Vậy Thông số của Camera Hanet AI có những gìta-id="3407" data-slug=""> Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết]Công nghệ AI là GìCamera AI là GìVậy Thông số của Camera Hanet ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

Vì sao lựa chọn Vinh Tín khi lắp đặt camera quận Ngũ Hành Sơn:an style="color: #ff0000;">Trực tiếp khảo sát công trình-align-left kksr-disabled" data-id="3158" data-slug=""> ...

1 469 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

Vì sao nên lựa chọn Vinh Tín để thi công lắp đặt camera quận Cẩm Lệ?lign-left ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )