Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Trên Win 8 và Win 10

1 998 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 09/07/2019

 

Chống phân mảnh ổ cứng  chính là một giải pháp giúp khắc phục sự cố chạy chậm của máy tính. Vì vậy bài viết này Vinh Tín chia sẻ tới bạn cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10.  Nếu bạn chưa biết hãy theo dõi ngay những gợi ý dưới đây nhé!

Phân mảnh ổ đĩa cứng là gì?

Với dân IT thì cụm từ chống phân mảnh ổ cứng chắc hẳn đã không còn xa lạ gì. Thế nhưng để hiểu được về bản chất thực của nó thì không ai cũng biết hay có thể nói là khá mơ hồ. Vậy phân mảnh ổ cứng nghĩa là gì? Tại sao lại cần phân mảnh ổ cứng?

Phân mảnh ổ cứng là gì

Trước khi tìm hiểu sâu hơn chúng ta cần biết một số đơn vị có trên ổ cứng:

– Sector: 1 sector = 512 bytes.

– Cluster: 1 cluster = 8 sector (4KB).

Trong quá trình cài đặt, khi gỡ bỏ một phần mềm hay khi xóa dữ liệu, thay đổi kích thước của file, thư mục, tất cả sẽ được ghi vào những Cluster trống đầu tiên tới cuối cùng trong phân vùng ổ cứng đó. Vậy trong quá trình dùng nếu như quý vị xóa đi càng nhiều file, tập tin, chúng sẽ tạo ra càng nhiều “khoảng trống”.

Những “khoảng trống” này sẽ được dùng khi phân vùng ổ cứng đó sắp hết. Đồng thời nó còn được dùng tới Sector cuối cùng. Và phân mảnh ổ đĩa cứng bắt đầu từ đây.

Nguyên nhân dẫn tới việc phân mảnh ổ cứng

Có 2 nguyên nhân dẫn tới việc phân mảnh ổ đĩa cứng đó chính là:

Do dữ liệu được ghi vào khoảng trống: Nếu như dữ liệu bạn copy vào nhỏ hơn so với khoảng trống thì ổ cứng sẽ không bị phân mảnh. Nhưng nếu dữ liệu ghi vào so với khoảng trống là lớn hơn thì dữ liệu đó sẽ bị cắt thành nhiều file nhỏ hơn để có thể bỏ được vào những vùng trống tiếp theo. Điều này đã khiến cho dữ liệu của bạn bị chia nhỏ ra thành nhiều phần và dẫn tới tình trạng phân mảnh ổ đĩa cứng.

Do thường xuyên tải, copy và di chuyển file. Nhất là với những người thường xuyên cài đặt, test và gỡ bỏ phần mềm. Chính những điều này dẫn đến việc phân mảnh ổ cứng do dữ  liệu trên máy sẽ nằm rải rác ở đĩa cứng.

Phân mảnh ổ cứng thường xảy ra ở trên toàn bộ đĩa cứng. Đặc biệt là những phân vùng thường xuyên di chuyển, copy hoặc tải file. Nhất là tại ổ C, bởi đây là nơi chúng ta thường xuyên gỡ bỏ, cài đặt phần mềm. Cho nên chống phân mảnh ổ cứng ở ổ C là ưu tiên số 1.

Phân mảnh ổ cứng có những tác hại gì?

Khi ổ cứng của bạn đã bị phân mảnh sẽ khiến cho việc truy xuất dữ liệu trở nên chậm chạp. Đôi khi nó còn gây ra những tình trạng như lag, giật.

Ổ cứng được ví như chiếc đĩa CD, nó được đọc bởi một “kim từ”. Nếu ổ cứng tốt thì kim từ chạy bình thường. Thế nhưng nếu ổ cứng bị phân mảnh, vậy việc đọc dữ liệu sẽ dần trở nên khó khăn hơn.

Bởi lúc này kim từ sẽ liên tục phải chạy qua lại để có thể đọc hết được dữ liệu. Điều này khiến cho dữ liệu đọc chậm hơn với bình thường. Dĩ nhiên nếu như bị phân mảnh lâu ngày và quá nhiều sẽ làm cho ổ cứng của bạn bị hỏng.

Mặc dù là Win 8 hay với Win 10, nếu như bạn không chống phân mảnh ổ cứng, vậy chắc chắn sẽ khiến cho máy tính bị lỗi và chậm chạp hơn.

Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10

Có rất nhiều phần mềm chống phân mảnh ổ cứng khá tốt. Bạn có thể tham khảo một số ứng dụng miễn phí sau:

Disk Defragmenter

Đây là công cụ có sẵn trên Win, nó có tác dụng là chống phân mảnh ổ cứng cực tốt. Ngoài ra Disk Defragmenter còn cho phép bạn hẹn giờ chống phân mảnh ổ cứng tự động nữa đấy. Vì thế nếu như bạn không muốn phải cài đặt những phần mềm, ứng dụng miễn phí có thể dùng công cụ này.

Cách chống phân mảnh ổ cứng bằng phần mềm

Để dùng công cụ này bạn hãy vào My Computer rồi nhấn chuột phải tới phân vùng ổ cứng bất kỳ, sau đó hãy chọn Properties.

Tiếp đến quý vị hãy click vào Tool và ấn chọn Optimize rồi chọn lựa phân vùng muốn chống phân mảnh và nhấn vào Analyze để xem số phần trăm bị phân mảnh, cuối cùng bạn hãy click vào Optimize để hoàn thành việc chống phân mảnh.

Defraggler

Đây là một phần mềm chống phân mảnh ổ cứng miễn phí mà cực kỳ hiệu quả. Defraggler được cung cấp từ hãng Piriform danh tiếng . Phần mềm Defraggler còn có hỗ trợ Tiếng Việt nên rất dễ dùng.

Khi tải về ngôn ngữ mặc định English, quý vị hãy vào phần Setting chuyển ngôn ngữ sang Tiếng Việt. Sau đó bạn hãy chọn phân vùng ổ cứng click vào phân tích và ấn chọn chống phân mảnh. Khá dễ dàng phải không bạn?

Smart Defrag

Phần mềm Smart Defrag để chống phân mảnh cho ổ cứng bằng cách chạy ngầm. Thế nhưng bạn nển lên lịch chống phân mảnh tự động hoặc một tuần chạy một lần là tốt nhất.

Auslogics Disk Defrag

Phần mềm này mang lại hiệu quả khá cao cho người dùng. Quý vị chỉ cần nhìn vào giao diện là sẽ biết được cách dùng Auslogics Disk Defrag.

Tóm lại

Vậy qua những chia sẻ ở trên bạn đã có thể biết được nguyên nhân cùng với những Cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đó là nên dùng phần mềm kiểm tra ổ đĩa cứng để có thể luôn nắm bắt, xử lý kịp thời lỗi.

Tiếp theo là quý vị cần lên lịch định kỳ chống phân mảnh ổ cứng. Đồng thời dữ liệu trên ổ cứng cần phải sắp xếp gọn gàng hơn. Bên cạnh đó khi chống phân mảnh ổ cứng quý vị nên tắt tất cả mọi ứng dụng đi để đảm bảo dùng máy tính bền hơn.

Ngoài ra quý vị còn có thể truy cập  Website camera vinh tín để tham khảo thêm bài viết Khắc phục nhanh gọn lỗi Application Blocked By Java Security cùng với những kinh nghiệm thực tiễn khác trên Website của chúng tôi.

Chắc chắn rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm thực tiễn trên trang Web của Vinh tín sẽ mang tới cho quý khách những hài lòng ngoài mong đợi. Đừng ngần ngại kết nối cho chuyên viên của Vinh Tín ngay sau bài viết nếu bạn cần thêm tư vấn nhé!

 

Bài cùng chuyên mục

 • Máy Tính Bật Không Lên Nguồn Tự Xử Lý Được Hay Không? Xem Ngay

    Máy tính bật không lên nguồn chắc hẳn không còn xa lạ với bạn. Nhưng nhiều người hiện còn băn khoăn không biết liệu máy tính bật không lên nguồn tự xử lý được hay không? Cùng với Vinh Tín tìm đáp án qua những gợi ý dưới đây nhé! Nguyên nhân máy tính […]

 • Khắc Phục Nhanh Gọn Lỗi Application Blocked By Java Security

    Gần đây có rất nhiều người đã gặp phải lỗi “Application Blocked By Java Security”. Nhất là với những bạn làm kế toán khi kê khai thuế qua mạng. Vinh Tín sẽ chia sẻ tới bạn cách khắc phục nhanh gọn lỗi Application Blocked By Java Security. Vì vậy để không còn hiện thông […]

 • Nguyên Nhân Cơ Bản Máy Tính Không Vào Được Mạng

    Máy tính của bạn đang không vào mạng được? Vậy để biết được nguyên nhân cơ bản máy tính không vào được mạng cùng với cách khắc phục quý vị nên tham khảo ngay những gợi ý mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Do dây kết nối giữa Router, Modem với máy […]

 • Những Nguyên Nhân Laptop Chạy Chậm Và Giật Phổ Biến Nhất

    Khi bạn đang cần phải hoàn thành gấp công việc nhưng Laptop liên tục bị chậm và giật chắc hẳn sẽ rất khó chịu. Tình trạng này khá phổ biến với những ai đang dùng Laptop. Vậy hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu những nguyên nhân Laptop chạy chậm và giật phổ biến nhất […]

 • Lỗi không mở được Camera trên Laptop ( Win 7, Win 10)

    Nếu như Camera của bạn không mở được trên Laptop. Thì lỗi này có thể là do sau lần cập nhập bị thiếu trình điều khiển hoặc phần mềm vi rút chặn Camera…. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi không mở được Camera trên Laptop ( Win 7, Win 10). Hãy […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 313 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 631 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )