DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

2 125 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 31/07/2019

 

Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để biết DHCP sever là gì. Hơn thế nữa, các phân tích mà chúng tôi đưa ra còn giúp anh chị em biết sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever. Góc nhìn thú vị mà những chia sẻ dưới đây mang lại sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích đâu!

Vì lẽ đó, đừng vội bỏ qua bất cứ thông tin hay nào được đề cập dưới đây bạn nhé!

DHCP sever là gì?

Muốn biết rõ DHCP sever là gì, trước tiên bạn cần hiểu về DHCP. Cụ thể như sau:

DHCP là từ viết tắt của Dynamic Host Configuration Protocol. Thuật ngữ này để chỉ giao thức cấu hình máy chủ động. Đây là giao thức giúp việc phân phối các địa chỉ IP bên trong một mạng trở nên tự động và tập trung việc.

DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

Ngoài ra, DHCP còn được dùng trong việc cấu hình Subnet Mask. Đây là thao tác liên quan tới cổng mặc định cùng với thông tin máy chủ DNS phù hợp trên các thiết bị.

Trong khi đó, DHCP sever dùng để phát hành các địa chỉ IP duy nhất. Chúng tự động cấu hình các thông tin mạng để thiết bị trong mạng lưới có thể hoạt động suôn sẻ. Như vậy có thể thấy, nhờ DHCP sever mà các thiết bị có được địa chỉ IP phù hợp, không bị trùng với các IP có sẵn.

Sự có mặt của DHCP sever đã giúp việc cấu hình trở nên đơn giản và được thực hiện tự động . Do vậy hệ thống máy tính, các thiết bị chuyển mạch cũng như điện thoại, bảng điều khiển trò chơi,…nhanh chóng hoạt động mà không xuất hiện trục trặc trong việc kết nối Internet.

 

Sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever là gì?

Có lẽ khá nhiều người sẽ thắc mắc không biết giữa DHCP DHCP sever có gì giống và khác nhau. Thực tế, điểm chung giữa hai hệ thống này chính là nhiệm vụ cấu hình IP cho các thiết bị mạng.

Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản thế này:

 • Mỗi thiết bị mạng đều cần có một IP tĩnh không trùng lặp với các IP sẵn có trong hệ thống để có thể hoạt động. DHCP chính là công việc thủ công để cài đặt thao tác kể trên.
 • Trong khi đó, DHCP sever lại có khả năng tự động loại bỏ những IP sẵn có, “đặt tên” cho IP mới không trùng lặp.
 • Nhờ thế các thao tác cấu hình đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Như vậy có thể thấy, DHCP sever mang lại nhiều ưu điểm ở chỗ:

Thứ nhất, phân phát cho các thiết bị trong hệ thống chắc chắn mỗi thiết bị có 1 địa chỉ ip duy nhất.

Với khả năng chủ động lọc bỏ các IP đã có sẵn, DHCP sever giúp người dùng tránh xa hiện tượng hai thiết bị trong cùng một mạng có cùng địa chỉ IP. Do đó, hiện tượng thiết bị không thể kết nối mạng được hạn chế tối đa.

Bằng cách này, bạn đảm bảo được hiệu suất và chất lượng công việc như mong đợi.

Thứ hai, tiết kiệm thời gian

DHCP sever mang lại khả năng tiết kiệm thời gian vượt trội. Bởi thay vì việc phải ngồi thủ công set địa chỉ IP như truyền thống, giờ đây thiết bị có thể chủ động tìm kiếm IP và gán cho các công cụ trong mạng lưới.

Chính điều này cũng giảm bớt đáng kể sai sót khi cấu hình mạng.

Thứ ba, dễ quản lý hơn

Chưa dừng lại ở đó, sự có mặt của DHCP sever còn giúp quý vị dễ quản lý mạng hơn.

Điều này đặc biệt hữu dụng nếu thiết bị của bạn chuyển từ mạng này sang mạng khác. Chúng ta sẽ không mất thời gian cài đặt thủ công mà có thể nhanh chóng sử dụng máy tính, điện thoại, bảng điều khiển trò chơi,…một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, DHCP sever làm nhiều người đắn đo vì để lọt các thiết bị ngoại vi vào hệ thống mạng dễ dàng. Chính ưu điểm linh động, dễ reset lại địa chỉ IP cho các client cũng trở thành yếu điểm của nó. Vì vậy, nếu không có tường lửa và các phần mềm hỗ trợ sự xâm nhập trái phép khác, tài liệu và các thông tin mật của doanh nghiệp có thể bị rò rỉ, đánh cắp từ đây.

Để giúp bạn nhìn thấy rõ hơn sự giống và khác nhau của DHCP và DHCP sever, mời bạn cùng tìm hiểu theo bảng sau đây:

 

DHCP

 

DHCP sever

Giống nhau  

DHCP và DHCP sever đều có chức năng cấu hình mạng, set địa chỉ IP cho thiết bị trong cùng hệ thống.

Nhờ thiết bị này, các Client không bị lặp IP, tránh xa hiện tượng không thể kết nối mạng gây ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu suất công việc.

 

 

Hình thức

 

Thủ công cấu hình, set địa chỉ IP cho thiết bị mạng

 

Tự động set IP cho thiết bị mạng

 

Độ chính xác

 

Dễ bị sai sót

 

Tránh xa hiện tượng hai thiết bị mạng cùng một địa chỉ IP

 

Thời gian

 

Cài đặt lâu hơn

 

Tiết kiệm thời gian vượt trội

 

Tính năng

 

Không có các tính năng kể bên

 

–                      Xem xét Client và tự động phân IP

–                      Reset lại IP khi dùng trong mạng khác

 

 

Phù hợp

 

Mạng nội bộ với số lượng thiết bị ít

 

Doanh nghiệp với hệ thống thiết bị dùng mạng só lượng lớn

 

Ưu điểm

 

Độ bảo mật cao

 

Duy trì sự ổn định của hệ thống mạng vượt trội

 

Nhược điểm

 

Dễ trùng lặp IP

 

Dễ bị các thiết bị ngoài luồng xâm nhập

Độ bảo mật thấp.

DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

Kết luận

Vừa rồi chúng tôi đã trình bày khái quát về DHCP sever là gì cũng như giúp bạn phân biệt DHCP và DHCP sever. Mong rằng các thông tin này sẽ phần nào giúp quý vị hiểu hơn về thiết bị hữu dụng kể trên.

Thực tế trên mạng hiện có nhiều tài liệu với các lý giải khá khó hiểu. Tuy nhiên nhìn chung tính năng chính của DHCP sever chính là tự động set IP cho các client trong hệ thống mạng. Đồng thời thiết bị này có thể thay đổi IP cho phù hợp khi điện thoại di động, máy tính, Laptop dùng các mạng khác nhau.

Nhờ thế, hoạt động của các thiết bị kể trên trở nên suôn sẻ, mang lại hiệu suất và chất lượng trong công việc và học tập như mong đợi.

Ngoài ra, nếu cần thêm bất cứ hỗ trợ nào khác, đừng quên kết nối với chúng tôi ngay sau bài này để cso được tư vấn nhiệt tình hơn bạn nhé!

Bài cùng chuyên mục

 • IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính

  IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính Với các bạn đam mê đến mạng internet hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến môi trường mạng chắc chắn khái niệm về Ip và Ip tĩnh không quá xa lạ. Hôm nay Vinh Tín – thi công mạng lan đà […]

 • Giải Pháp Lắp Camera Khi Không Có Mạng Internet

  Tuy răng mạng inernet rất phổ biến trong 10 năm trở lại đây tuy nhiên vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa lắp mạng internet được hoặc tại vị trí đó cơ sơ hạ tầng về mạng internet chưa có, và cũng vì các vấn đề về an ninh mà các bạn […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Tenda AC6 Làm Router Wifi, Access Point, Repeater

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Tenda AC6 làm Router Wifi, Access Point, Repeater. Vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Tenda AC6 đừng vội bỏ qua những chia sẻ mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Giới thiệu về Tenda AC6 […]

 • Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

    Bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn lý giải được câu hỏi Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless. Tin chắc những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ không làm cho quý vị cảm thấy tốn thời gian vô ích, cùng theo dõi nhé! Roaming trong Wireless là […]

 • Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

    Repeater Wifi chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Repeater Wifi là gì và Repeater có gì khác so với Access Point Wifi? Vì vậy bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn hiểu được Repeater Wifi là gì? So […]

 • Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cái tên Access Point. Và bạn chỉ biết nó là một thiết bị mạng như những Router modem. Liệu bạn có hiểu rõ được Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point? Ngay trong bài viết này hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu chi […]

 • Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

    Sóng Wifi hiện nay khá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu với mọi người. Tuy nhiên khi dùng Wifi mọi người vẫn không thể phân biệt được Router và Access Point. Vì thế bài viết này Vinh Tín sẽ giúp quý vị phân biệt giữa Router Wifi và Access Point […]

 • Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE chi tiết. Vì vậy nếu quý vị đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Totolink N200RE hoặc totolink n200re hãy đọc kĩ bài viết Vinh Tín chia sẻ dưới đây nhất định bạn sẽ làm được! Bài viết được vinh […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 311 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 629 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )