MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

6 725 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 10/06/2019

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Dù bạn đang dùng mạng không dây hoặc là mạng có dây, chúng đều có điểm chung là cần có cả phần cứng với phần mềm. Với mục đích chính là truyền mọi dữ liệu ở máy tính này tới máy tính khác hoặc là đến một máy tính nào đó cách cả ngàn km. Dĩ nhiên để có được dữ liệu chuẩn xác như yêu cầu thì lúc này trách nhiệm thuộc về MAC Address.

Vì thế ngoài địa chỉ IP, sẽ không hề lạ lẫm khi có thêm địa chỉ phần cứng hay còn gọi là Mac Address. Thường địa chỉ này sẽ luôn được gắn cùng một thiết bị kết nối quan trọng ở trong máy tính là Card giao diện mạng (NIC). Về cơ bản NIC chính là thẻ mạch máy tính giúp cho máy kết nối với mạng.

Cách kiểm tra địa chỉ mac address

Bài viết này https://lapdatcamera43.com/ sẽ gợi ý giúp bạn hiểu được MAC Address là gì? Nếu bạn chưa biết hãy cùng Vinh Tín tham khảo ngay nhé!

MAC Address là gì?

Mỗi một NIC đều có một MAC Address, (MAC chính là viết tắt của Media Access Control). Khi IP kết hợp với TCP/IP, thì MAC Address sẽ được link tới phần cứng trong bộ điều hợp mạng.

Khi một MAC Address được sinh ra sẽ luôn được cấp cho bộ điều hợp mạng. Nó sẽ được Hard-coded hoặc Hardwired vào Card NIC và chính là địa chỉ MAC độc nhất ở trong mạng. Khi đó ARP sẽ lấy dữ liệu ở một IP qua phần cứng của máy tính thực sự và thông dịch thành địa chỉ MAC. Vậy cả phần mềm và phần cứng đều vận hành cùng nhau, tương tự giống như IP và MAC.

Vì thế MAC Address còn được gọi với cái tên là địa địa chỉ thực hay địa chỉ cứng/BIA (Burned-In Address) hoặc chỉ phần cứng.

Qua đây chắc rằng bạn cũng đã có thể dễ dàng thấy được MAC Address hoàn toàn không giống với IP. MAC Address là một chuỗi ký tự hoặc chữ số gồm sáu cặp (6 bytes) khác nhau được phân tách bằng dấu hai chấm.

Hiện nay một số đơn vị sản xuất NIC hoặc bộ điều hợp mạng có thể kể đến như Belkin, Cisco, Dell hoặc Nortel. Những nhà sản xuất này đều đặt OUI ( ký hiệu nhận dạng duy nhất theo tổ chức) trong địa chỉ MAC để có thể xác minh các đơn vị sản xuất này. Trong đó OUI thường đặt ngay ở phía trước của MAC Address.

Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

Cách kiểm tra MAC Address trên máy tính

Để có thể kiểm tra địa chỉ MAC Address trên máy tính bạn hãy thực hiện theo 6 cách sau đây:

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Kiểm tra MAC Address được in ở tem dán kèm với thiết bị

Mọi thiết bị máy tính hay mạng đều được dán tem thông tin về MAC Address. Những nhán này thường nằm ở bên dưới của thiết bị.

Những thiết bị như máy tính bảng, điện thoại hay laptop… sẽ thì tem này nằm ngay trong pin hoặc có nhãn thông tin hay tài liệu kèm theo.

Xem địa MAC Address bằng dòng lệnh

Với cách này bạn có thể thực hiện như sau: Vào Start sau đó chọn Run rồi gõ vào lệnh cmd. Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới quý vị tiếp tục gõ vào đó lệnh ipconfig /all. Sau khi gõ xong thông tin địa chỉ của Ip hiện tại cũng như MAC Address sẽ hiện lên.

Xem MAC Address bằng giao diện đồ họa

Quý vị hãy vào Control Panel nhấn chọn Network and Internet rồi click vào Network Connections. Hoặc bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng rồi chọn Open Network and Sharing Center , click vào Change adapter settings.

Tại danh mục Card mạng bạn hãy chọn vào mục Card cần xem MAC Address. Sau đó bạn hãy nhấp chuột phải vào Status, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ là Connection status. Bạn hãy tiếp tục nhấn vào Details, nó sẽ xuất hiện thêm một cửa sổ mới. Thông tin về địa chỉ MAC Address sẽ xuất hiện ở trong phần Physical Address.

MAC Address có trong Connection Properties

Ngoài ra bạn cũng có thể xem địa chỉ của MAC Address ở mục Connection Properties tại Device Manager – phần quản lý cứng . Để thực hiện quý vị hãy chọn vào mục Advance sau đó nhấn chọn Locally Administered Address.

Kiểm tra MAC Address trong Regedit

Regedit chính là kho dữ liệu thông tin về phần cứng, hệ điều hành,… Hầu hết tất cả mọi thông tin về MAC Address đều sẽ được lưu trữ tại đây.

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Để có thể kiểm tra được địa chỉ MAC Address quý vị hãy vào mục Start sau đó chọn Run và gõ Regedit. Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ Regedit bạn hãy chọn HKEY_LOCAL_MACHINE rồi click vào SYSTEM và nhấn vào CurrentControlSet sau đó chọn ControlClass cuối cùng click chuột vào {4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}. Tiếp đến tại cửa sổ bên cạnh bạn hãy chọn NetworkAddress.

Cài đặt phần mềm kiểm tra MAC Address

Bạn cũng có thể dùng ứng dụng Change MAC Address với phiên bản 6.0 có xem địa chỉ của MAC. Đồng thời cũng có thể đổi thay được địa chỉ MAC Address của máy tính.

Hy vọng với những thông tin giá trị được Vinh Tín chia sẻ bạn sẽ hiểu được MAC Address là gì? cách kiểm tra địa chỉ MAC Address.

Ngoài những chia sẻ bên trên  thì quý vị còn có thể tham khảo thêm bài viết thi công mạng lan tại đà nẵng cùng với nhiều kinh nghiệm hay khác được chia sẻ ở trên Website của Vinh Tín.  Chắc chắn rằng với những chia sẻ trên trang Web của Vinh tín sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng ngoài mong đợi.

Bài cùng chuyên mục

 • IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính

  IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính Với các bạn đam mê đến mạng internet hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến môi trường mạng chắc chắn khái niệm về Ip và Ip tĩnh không quá xa lạ. Hôm nay Vinh Tín – thi công mạng lan đà […]

 • Giải Pháp Lắp Camera Khi Không Có Mạng Internet

  Tuy răng mạng inernet rất phổ biến trong 10 năm trở lại đây tuy nhiên vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa lắp mạng internet được hoặc tại vị trí đó cơ sơ hạ tầng về mạng internet chưa có, và cũng vì các vấn đề về an ninh mà các bạn […]

 • DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

    Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để biết DHCP sever là gì. Hơn thế nữa, các phân tích mà chúng tôi đưa ra còn giúp anh chị em biết sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever. Góc nhìn thú vị mà những chia sẻ dưới đây mang lại sẽ […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Tenda AC6 Làm Router Wifi, Access Point, Repeater

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Tenda AC6 làm Router Wifi, Access Point, Repeater. Vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Tenda AC6 đừng vội bỏ qua những chia sẻ mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Giới thiệu về Tenda AC6 […]

 • Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

    Bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn lý giải được câu hỏi Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless. Tin chắc những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ không làm cho quý vị cảm thấy tốn thời gian vô ích, cùng theo dõi nhé! Roaming trong Wireless là […]

 • Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

    Repeater Wifi chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Repeater Wifi là gì và Repeater có gì khác so với Access Point Wifi? Vì vậy bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn hiểu được Repeater Wifi là gì? So […]

 • Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cái tên Access Point. Và bạn chỉ biết nó là một thiết bị mạng như những Router modem. Liệu bạn có hiểu rõ được Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point? Ngay trong bài viết này hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu chi […]

 • Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

    Sóng Wifi hiện nay khá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu với mọi người. Tuy nhiên khi dùng Wifi mọi người vẫn không thể phân biệt được Router và Access Point. Vì thế bài viết này Vinh Tín sẽ giúp quý vị phân biệt giữa Router Wifi và Access Point […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 312 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 629 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )