MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

75 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 10/06/2019

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address
5 (100%) 1 vote

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Dù bạn đang dùng mạng không dây hoặc là mạng có dây, chúng đều có điểm chung là cần có cả phần cứng với phần mềm. Với mục đích chính là truyền mọi dữ liệu ở máy tính này tới máy tính khác hoặc là đến một máy tính nào đó cách cả ngàn km. Dĩ nhiên để có được dữ liệu chuẩn xác như yêu cầu thì lúc này trách nhiệm thuộc về MAC Address.

Vì thế ngoài địa chỉ IP, sẽ không hề lạ lẫm khi có thêm địa chỉ phần cứng hay còn gọi là Mac Address. Thường địa chỉ này sẽ luôn được gắn cùng một thiết bị kết nối quan trọng ở trong máy tính là Card giao diện mạng (NIC). Về cơ bản NIC chính là thẻ mạch máy tính giúp cho máy kết nối với mạng.

Cách kiểm tra địa chỉ mac address

Bài viết này https://lapdatcamera43.com/ sẽ gợi ý giúp bạn hiểu được MAC Address là gì? Nếu bạn chưa biết hãy cùng Vinh Tín tham khảo ngay nhé!

MAC Address là gì?

Mỗi một NIC đều có một MAC Address, (MAC chính là viết tắt của Media Access Control). Khi IP kết hợp với TCP/IP, thì MAC Address sẽ được link tới phần cứng trong bộ điều hợp mạng.

Khi một MAC Address được sinh ra sẽ luôn được cấp cho bộ điều hợp mạng. Nó sẽ được Hard-coded hoặc Hardwired vào Card NIC và chính là địa chỉ MAC độc nhất ở trong mạng. Khi đó ARP sẽ lấy dữ liệu ở một IP qua phần cứng của máy tính thực sự và thông dịch thành địa chỉ MAC. Vậy cả phần mềm và phần cứng đều vận hành cùng nhau, tương tự giống như IP và MAC.

Vì thế MAC Address còn được gọi với cái tên là địa địa chỉ thực hay địa chỉ cứng/BIA (Burned-In Address) hoặc chỉ phần cứng.

Qua đây chắc rằng bạn cũng đã có thể dễ dàng thấy được MAC Address hoàn toàn không giống với IP. MAC Address là một chuỗi ký tự hoặc chữ số gồm sáu cặp (6 bytes) khác nhau được phân tách bằng dấu hai chấm.

Hiện nay một số đơn vị sản xuất NIC hoặc bộ điều hợp mạng có thể kể đến như Belkin, Cisco, Dell hoặc Nortel. Những nhà sản xuất này đều đặt OUI ( ký hiệu nhận dạng duy nhất theo tổ chức) trong địa chỉ MAC để có thể xác minh các đơn vị sản xuất này. Trong đó OUI thường đặt ngay ở phía trước của MAC Address.

==> Switch mạng cisco là gì? khi nào cần sử dụng tới switch mạng cisco

Cách kiểm tra MAC Address trên máy tính

Để có thể kiểm tra địa chỉ MAC Address trên máy tính bạn hãy thực hiện theo 6 cách sau đây:

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Kiểm tra MAC Address được in ở tem dán kèm với thiết bị

Mọi thiết bị máy tính hay mạng đều được dán tem thông tin về MAC Address. Những nhán này thường nằm ở bên dưới của thiết bị.

Những thiết bị như máy tính bảng, điện thoại hay laptop… sẽ thì tem này nằm ngay trong pin hoặc có nhãn thông tin hay tài liệu kèm theo.

Xem địa MAC Address bằng dòng lệnh

Với cách này bạn có thể thực hiện như sau: Vào Start sau đó chọn Run rồi gõ vào lệnh cmd. Lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ mới quý vị tiếp tục gõ vào đó lệnh ipconfig /all. Sau khi gõ xong thông tin địa chỉ của Ip hiện tại cũng như MAC Address sẽ hiện lên.

Xem MAC Address bằng giao diện đồ họa

Quý vị hãy vào Control Panel nhấn chọn Network and Internet rồi click vào Network Connections. Hoặc bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng rồi chọn Open Network and Sharing Center , click vào Change adapter settings.

Tại danh mục Card mạng bạn hãy chọn vào mục Card cần xem MAC Address. Sau đó bạn hãy nhấp chuột phải vào Status, lúc này sẽ xuất hiện một cửa sổ là Connection status. Bạn hãy tiếp tục nhấn vào Details, nó sẽ xuất hiện thêm một cửa sổ mới. Thông tin về địa chỉ MAC Address sẽ xuất hiện ở trong phần Physical Address.

MAC Address có trong Connection Properties

Ngoài ra bạn cũng có thể xem địa chỉ của MAC Address ở mục Connection Properties tại Device Manager – phần quản lý cứng . Để thực hiện quý vị hãy chọn vào mục Advance sau đó nhấn chọn Locally Administered Address.

Kiểm tra MAC Address trong Regedit

Regedit chính là kho dữ liệu thông tin về phần cứng, hệ điều hành,… Hầu hết tất cả mọi thông tin về MAC Address đều sẽ được lưu trữ tại đây.

MAC Address Là Gì? Cách Kiểm Tra Địa Chỉ Mac Address

Để có thể kiểm tra được địa chỉ MAC Address quý vị hãy vào mục Start sau đó chọn Run và gõ Regedit. Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ Regedit bạn hãy chọn HKEY_LOCAL_MACHINE rồi click vào SYSTEM và nhấn vào CurrentControlSet sau đó chọn ControlClass cuối cùng click chuột vào {4D36E972-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}. Tiếp đến tại cửa sổ bên cạnh bạn hãy chọn NetworkAddress.

Cài đặt phần mềm kiểm tra MAC Address

Bạn cũng có thể dùng ứng dụng Change MAC Address với phiên bản 6.0 có xem địa chỉ của MAC. Đồng thời cũng có thể đổi thay được địa chỉ MAC Address của máy tính.

Hy vọng với những thông tin giá trị được Vinh Tín chia sẻ bạn sẽ hiểu được MAC Address là gì? cách kiểm tra địa chỉ MAC Address.

Ngoài những chia sẻ bên trên  thì quý vị còn có thể tham khảo thêm bài viết thi công mạng lan tại đà nẵng cùng với nhiều kinh nghiệm hay khác được chia sẻ ở trên Website của Vinh Tín.  Chắc chắn rằng với những chia sẻ trên trang Web của Vinh tín sẽ mang tới cho bạn sự hài lòng ngoài mong đợi.

Bài cùng chuyên mục

 • Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết

  Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết5 (100%) 2 votes   Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE chi tiết. Vì vậy nếu quý vị đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Totolink N200RE hoặc totolink n200re hãy đọc kĩ bài viết Vinh […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Wifi Tenda W311R, W303R W316R, W308R

  Hướng Dẫn Cấu Hình Wifi Tenda W311R, W303R W316R, W308R5 (100%) 1 vote Hướng Dẫn Cấu Hình Wifi Tenda W311R, W303R W316R, W308RTìm hiểu vềThương hiệu Tenda, Thiết bị wifi tenda có tốt không ? Lưu ý trước khi cấu hình Router Wireless Tenda W311R: I. Hướng dẫn cấu hình Tenda W311R, W303R W316R, W308RHướng Dẫn […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Nhanh Internet (Vigor2912 / Vigor2925)

  Hướng Dẫn Cấu Hình Nhanh Vigor 2912 / Vigor2925Tình huống 1: Cấu hình PPPoE Server trên Router Vigor2912/Vigor2925 với User và PasswordBước 1: Chuẩn bị Username và Password của đường truyềnBước 2: Truy cấp vào vigor bằng ipBước 3: Cấu hình internet  PPPoETình huống 2: Cấu hình nhanh Internet từ Static IPBước 1: Chọn IP […]

 • Switch PoE là gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Đến Switch PoE?

  Switch PoE là gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Đến Switch PoE?5 (100%) 1 vote   Bạn muốn biết Switch PoE là gì? Khi nào cần dùng đến Switch PoE?. Vậy hãy cùng VINH TÍN SECURITY Tìm hiểu đáp án qua những chia sẻ sau đây bạn nhé! Công nghệ PoE là gì?Switch PoE là […]

 • Switch Mạng Cisco Là Gì? Tại Sao Cần Sử Dụng Switch Mạng Cisco?

  Switch Mạng Cisco Là Gì? Tại Sao Cần Sử Dụng Switch Mạng Cisco?5 (100%) 1 vote   Bài viết này VINH TÍN SECURITY sẽ giúp bạn tìm được cho mình đáp án cho những câu hỏi  “Switch mạng Cisco là gì? Tại sao cần sử dụng Switch mạng Cisco? hãy cùng tham khảo nhé! Switch […]

 • Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hub, Switch Và Router

  Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hub, Switch Và Router5 (100%) 1 vote – Hầu hết các thiết bị Router được kết hợp nhiều chức năng trong đó có cả Switch và Hub. Đối với những ai chỉ mới được tiếp xúc đến mạng máy tính rất dễ sẽ bị nhầm lẫn giữa 3 thiết […]

 • Hướng Dẫn Cài Đặt Cấu Hình Unifi Controller Chi Tiết Nhất

  Hướng Dẫn Cài Đặt Cấu Hình Unifi Controller Chi Tiết Nhất4.5 (90%) 4 votes   Unifi Controller có thể hiểu nó là một công nghệ hiện đại điện toán đám mây. Thiết bị Unifi Controller cho phép bạn có thể dễ dàng mở rộng và quản lý được mọi thiết bị UniFi tại bằng phần […]

 • Tìm Hiểu Về Chế Độ Bridge Mode Của Router

  Tìm Hiểu Về Chế Độ Bridge Mode Của Router3.5 (70%) 2 votes   Bridge mode của router là chế độ cầu nối. Có thể nói Bridge mode là bộ phận trung gian. Hay nói cách khác Bridge mode của router là thành phần phụ ở trong mạng chịu quản lý của thiết bị khác. Bài […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

54 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 25/06/2019

Đánh Giá Camera Foscam – Những Lựa Chọn Không Thể Bỏ Qua

Đánh Giá Camera Foscam – Những Lựa Chọn Không Thể Bỏ Qua5 (100%) 1 vote   Bài viết đánh giá Camera Foscam – Foscam là một thương hiệu Camera quan sát cao ...

Báo Giá lắp Đặt Trọn Bộ 16 Camera – Số Lượng Lớn Giá Sỉ

Báo Giá lắp Đặt Trọn Bộ 16 Camera – Số Lượng Lớn Giá Sỉ5 (100%) 1 vote Báo giá lắp đặt trọn bộ 16 CameraBáo giá lắp đặt trọn bộ 16 Camera ở đâu ...

1 093 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 08/07/2018

Báo Giá Lắp Đặt Trọn Bộ 8 Camera – Lắp Càng Nhiều Càng Rẻ

Đánh Giá Vinh Tín Báo giá lắp đặt trọn bộ 8 Camera của hãng nào cạnh tranh ...

Báo Giá Lắp Đặt Trọn Bộ 4 Camera – Cam Kết Không Phát Sinh

Đánh Giá Vinh Tín Báo giá lắp đặt trọn bộ 4 Camera cạnh tranh nhất Đà Nẵng ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày)
Hỗ trợ kĩ thuật : 0787.728.768
(từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày)