Những Nguyên Nhân Laptop Chạy Chậm Và Giật Phổ Biến Nhất

914 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 09/07/2019

 

Khi bạn đang cần phải hoàn thành gấp công việc nhưng Laptop liên tục bị chậm và giật chắc hẳn sẽ rất khó chịu. Tình trạng này khá phổ biến với những ai đang dùng Laptop. Vậy hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu những nguyên nhân Laptop chạy chậm và giật phổ biến nhất cùng với cách khắc phục qua bài viết dưới đây nhé!

Laptop chạy chậm và giật là do những nguyên nhân nào?


Nếu như ai đã từng dùng Laptop thì sẽ hiểu được sự ức chế mỗi khi máy bị giật và chạy chậm. Nó sẽ khiến cho bạn tốn thời gian, công việc bị trì trệ thậm chí làm vụt mất ý tưởng…. Đây đều là những hệ lụy không hề nhỏ đối với những người cần dùng máy tính cho công việc. Vậy nguyên nhân khiến cho Laptop chạy chậm và giật là gì?

Do lỗi ổ cứng

Nguyên Nhân Laptop Chạy Chậm do ổ cứng bị bad

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do ổ cứng bị lỗi. Ổ cứng có thể nói là đầu não của hệ thống hoạt động trong Laptop. Khi ổ cứng bị lỗi thì việc đầu tiên nó tác động tới Laptop là tốc độ xử lý máy sẽ bị chậm, những chương trình không còn chạy mượt nữa và máy có thể sẽ bị giật, đơ hoặc ngừng chạy.

Đầy bộ nhớ

Nguyên nhân thứ hai là do bộ nhớ trong Laptop đầy. Bộ nhớ được ví là chiếc túi dữ liệu. Khi mà bạn nhồi nhét làm cho nó bị đầy thì việc tìm dữ liệu của máy sẽ rất lâu.

Đặc biệt là khi quý vị muốn tìm kiếm tài liệu hay tải tệp nào đó, Laptop sẽ xử lý một cách rất chi là chậm chạp. Điều này khiến cho toàn bộ hoạt động của Laptop diễn ra chậm.

Không cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Ngoài ra không cập nhật hệ điều hành thường xuyên cũng là nguyên nhân khiến cho máy chạy chậm, giật. Bởi hệ điều hành của Laptop cần được thường xuyên Update. Để có thể đảm bảo Driver cứng luôn được cập nhật mới nhất. Vì vậy nếu như bạn bỏ quên việc này, thì Laptop có thể sẽ bị cũ và lỗi trong xử lý, hệ điều hành làm máy chạy chậm.

Ram không đủ

Không đủ Ram cũng là một nguyên nhân khiến cho máy chạy chậm, giật khá phổ biến. Bởi Ram chính là nơi chứa những chương trình chạy ở trên Laptop.

Nâng cấp ram laptop để cải thiện tốc độ của máy

Lỗi đa nhiệm

Khi Laptop chạy cùng lúc nhiều chương trình và mở nhiều ứng dụng thì hệ điều hành cũng như bộ nhớ của máy sẽ xử lý khá chậm chạp.

Cách khắc phục Laptop chạy chậm, giật


Để có thể khắc phục được tình trạng Laptop chạy chậm, giật, chúng ta dựa vào nguyên nhân gây để xử lý. Và dưới đây là một số cách để khắc phục bạn có thể tham khảo nếu Laptop của mình gặp phải sự cố này:

Thường xuyên dọn dẹp thùng rác

Khi Delete thì nghĩa là bạn chỉ mới xóa đi sự hiện diện của nó trên máy chứ chưa hề xóa nó ra khỏi bộ nhớ của máy. Vì thể để trả lại diện tích cho bộ nhớ của Laptop quý vị cần xóa đi những tài liệu, thư mục, hình ảnh ra khỏi thùng rác.

Việc làm này cần phải được thực hiện một cách thường xuyên thì nó mới giúp giảm tải đi những sức nặng về dữ liệu giúp Laptop không còn ì ạch.

Không để Laptop quá nóng

Ngoài ra việc để Laptop nóng cũng sẽ gây ảnh hưởng tới bộ vi xử lý cùng với hệ điều hành của máy. Cho nên quý vị cần dùng quả tản nhiệt hoặc đế tản nhiệt để làm giảm đi sức nóng của Laptop khi hoạt động.

Xóa những tập tin không còn dùng

Những tập tin bạn không còn dùng tới đang được lưu trữ trong Laptop đã chiếm không ít không gian ở ổ cứng. Nếu như nó chiếm quá nhiều không gian vậy Laptop sẽ trở nên nặng nề hơn. Vì thế khi không dùng tới bạn nên xóa những tập tin đó đỉ để trả lại cho máy không gian giúp họa động dễ dàng và chạy nhanh hơn.

Update Windows – khắc phục tình trạng laptop chạy chậm

Windows cần được thường xuyên update. Bởi những phiên bản mới chắc chắn sẽ hoàn thiện hơn, đồng thời nó sẽ xử lý những lỗi có tại phiên bản cũ. Cho nên, nếu bạn lâu ngày chưa update Windows mà Laptop có tình trạng chạy chậm hãy cập nhật và trải nghiệm ngay phiên bản mới.

Không chạy nhiều ứng dụng diệt virus cùng lúc

Khi dùng Laptop quý vị cần biết tới những ứng dụng diệt virus sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên khi cài đặt trên máy và làm cho máy chạy chậm. Vì thế để đảm bảo được tốc độ xử lý bạn chỉ cần cài đặt 1 phần mềm chất lượng để diệt virus.

Gỡ những chương trình Startup trên Laptop không cần thiết

Bạn có thể vào program and features để gỡ những trương trình không cần thiết và làm thêm cách dưới đây

Những chương trình Startup đều được cài đặt sẵn ở trong máy, nó sẽ tự động chạy khi máy mở. Vì thế, đây là một thủ phạm có thể nói là chiếm nhiều tài nguyên, gây hao tốn năng lượng đã làm cho Laptop chạy chậm. Để giúp máy chạy nhanh hơn bạn chỉ cần gỡ những chương trình này ra khỏi máy, vô hiệu hóa chúng.

Cách thực hiện như sau:

– Ở thanh công cụ tìm kiếm quý vị hãy nhập  Msconfig vào sẽ thấy hiện ra System Configuration. Lúc này bạn chọn Startup rồi tiến hành vô hiệu hóa những ứng dụng mà mình không cần dùng tới.

– Sau khi bạn đã vô hiệu hóa thành công, hãy khởi động lại Laptop để máy được hoạt động bình thường.

Nâng cấp dung lượng của Ram

Khi dùng Laptop bạn sẽ biết được dữ liệu chứa trong Ram, sẽ được khởi chạy nhanh hơn so với dữ liệu được lưu trong ổ cứng. Bởi Ram chính là nơi cất chứa những tệp chương trình đã được cài và chạy trong Laptop. Khi nâng cấp thêm dung lượng cho Ram, những tệp lưu trong Ram sẽ được nhiều hơn. Điều này  nghĩa là máy của bạn sẽ hoạt động nhanh hơn.

Kiểm tra ổ cứng

Muốn cải thiện được tình trạng Laptop ì ạch quý vị nên kiểm tra ổ cứng xem nó có bị lỗi gì hay không? Để có thể kiểm tra bạn hãy dùng Disk Check có sẵn ở trên Windows. Ứng dụng này có khả năng khắc phục được những lỗi cơ bản của ổ cứng.

Hy vọng với những thông tin chi tiết được Vinh Tín chia sẻ trên sẽ giúp quý vị có thể giúp bạn biết được Những nguyên nhân Laptop chạy chậm và giật phổ biến nhất và cách khắc phục được lỗi này.

Những nguyên nhân Laptop chạy chậm và giật cùng với những kinh nghiệm thực tiễn khác trên Website của chúng tôi. Chắc chắn rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm trên trang Web của Vinh tín sẽ mang tới cho quý khách những hài lòng ngoài mong đợi.

Đừng ngần ngại kết nối cho chuyên viên của Vinh Tín ngay sau bài viết nếu bạn cần thêm tư vấn nhé!

 

 

Bài cùng chuyên mục

 • Máy Tính Bật Không Lên Nguồn Tự Xử Lý Được Hay Không? Xem Ngay

    Máy tính bật không lên nguồn chắc hẳn không còn xa lạ với bạn. Nhưng nhiều người hiện còn băn khoăn không biết liệu máy tính bật không lên nguồn tự xử lý được hay không? Cùng với Vinh Tín tìm đáp án qua những gợi ý dưới đây nhé! Nguyên nhân máy tính […]

 • Khắc Phục Nhanh Gọn Lỗi Application Blocked By Java Security

    Gần đây có rất nhiều người đã gặp phải lỗi “Application Blocked By Java Security”. Nhất là với những bạn làm kế toán khi kê khai thuế qua mạng. Vinh Tín sẽ chia sẻ tới bạn cách khắc phục nhanh gọn lỗi Application Blocked By Java Security. Vì vậy để không còn hiện thông […]

 • Nguyên Nhân Cơ Bản Máy Tính Không Vào Được Mạng

    Máy tính của bạn đang không vào mạng được? Vậy để biết được nguyên nhân cơ bản máy tính không vào được mạng cùng với cách khắc phục quý vị nên tham khảo ngay những gợi ý mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Do dây kết nối giữa Router, Modem với máy […]

 • Cách Chống Phân Mảnh Ổ Cứng Trên Win 8 và Win 10

    Chống phân mảnh ổ cứng  chính là một giải pháp giúp khắc phục sự cố chạy chậm của máy tính. Vì vậy bài viết này Vinh Tín chia sẻ tới bạn cách chống phân mảnh ổ cứng trên Win 8 và Win 10.  Nếu bạn chưa biết hãy theo dõi ngay những gợi ý […]

 • Lỗi không mở được Camera trên Laptop ( Win 7, Win 10)

    Nếu như Camera của bạn không mở được trên Laptop. Thì lỗi này có thể là do sau lần cập nhập bị thiếu trình điều khiển hoặc phần mềm vi rút chặn Camera…. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi không mở được Camera trên Laptop ( Win 7, Win 10). Hãy […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 313 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 631 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )