Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

3 193 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 25/07/2019

 

Sóng Wifi hiện nay khá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu với mọi người. Tuy nhiên khi dùng Wifi mọi người vẫn không thể phân biệt được Router và Access Point. Vì thế bài viết này Vinh Tín sẽ giúp quý vị phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi, cùng tham khảo ngay nhé!

Khái niệm của Router Wifi và Access Point (AP) Wifi

Đầu tiên chúng ta cần phân biệt được khái niệm cơ bản nhất của Router Wifi cùng với Access Point (AP) Wifi.

Router Wifi là gì?

Router Wifi hay còn được gọi với cái tên là bộ định tuyến Wifi. Đây là thiết bị cho phép bạn có thể chia sẻ được kết nối Internet của mình đến với điện thoại thông minh,  máy tính bảng, máy tính, laptop và những thiết bị khác thông qua sóng Wifi. Router Wifi giúp những thiết bị này có thể cho phép bạn truy cập được vào Internet để xem phim, đọc báo, chơi game cùng nhiều nhu cầu về công việc online hàng ngày…..

Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

Access Point Wifi là gì?

Khác với Router Wifi, Access Point lại là một điểm truy cập AP hay có thể nói nó là thiết bị mạng không dây và có hoạt động giống như cổng thông tin cho những thiết bị khác có thể kết nối với một mạng lưới trong một khu vực địa phương. Ngoài ra AP còn đóng vai trò như là điểm kết nối giữa mạng WLAN với mạng dây cố định.

Access Point Wifi được dùng để mở rộng vùng phủ sóng của mạng Internet và làm tăng lên số lượng người dùng kết nối với mạng.

Sự khác nhau về chức năng Router Wifi và Access Point Wifi

Chức năng của Router Wifi

Router Wifi có chức năng là có nhiệm vụ kết nối những thiết bị như máy tính, laptop, điện thoại… để tạo thành một mạng cục bộ đã được quản lý. Hay còn có thể gọi đây là chức năng định tuyến lưu lượng để truy cập mạng giữa những thiết bị trong cùng một mạng Internet với nhau.

Khác với Access Point Wifi, Router còn có thể cấp phát được địa chỉ IP cho những máy có trong mạng LAN.

Tuy nhiên, để cho bộ định tuyến phân phối được dữ liệu tới những thiết bị có trong mạng cục bộ, thì nó cần phải được kết nối tới thiết bị cơ sở khách hàng thông qua cáp Ethernet của nhà cung cấp dịch vụ Internet (CPE).

Chức năng của Access Point Wifi

Đối với Access Point Wifi ngoài việc cung cấp nền tảng cho những thiết bị khác nhau để chúng có thể giao tiếp với nhau, nó cũng có chức năng là bảo vệ mật khẩu và tường lửa. Điều này có thể đảm bảo rằng những thiết bị không dây khi kết nối sẽ được bảo vệ khỏi tất cả mọi mối đe dọa từ bên ngoài mạng cục bộ.

Ngoài ra Access Point còn có thêm chức năng là giúp kết nối tất cả những thiết bị có hỗ trợ kết nối được mạng không dây tới mạng cục bộ sử dụng dây. Thế nhưng chúng chỉ có thể kết nối được mạng dây với Wifi chứ không hề cấp phát địa chỉ IP.

Bên cạnh đó Access Point cũng là một bộ phát Wifi thống nhất trong một môi trường kinh doanh nhiều người dùng. Vì thế đây là một thiết bị khá phù hợp với những khách sạn, doanh nghiệp, nhà hàng….

Đặc điểm của Router Wifi và Access Point Wifi

Router Wifi

 • Router WiFi có 2 loại cổng là WAN và LAN. Để sử dụng quý vị sẽ nối cổng LAN trong Router chính tới cổng WAN của Router WiFi.
 • Những thiết bị kết nối tới sóng Wifi hoặc là cổng LAN sẽ nhận một địa chỉ IP được cấp bởi Router WiFi.
 • Những dữ liệu khi ra Internet sẽ đều được truyền về Router Wifi để xử lý rồi mới chuyển tiếp qua Router chính, trước khi tới internet.
 • Lớp mạng LAN trong Router chính khác với trong Router WiFi.

AP Wifi

 • Access Point Wifi lại chỉ có 1 loại cổng đó là cổng LAN. Để nó hoạt động bạn chỉ cần kết nối cổng LAN trong Router chính đến cổng WAN trong AP Wifi.
 • Những thiết bị kết nối tới sóng Wifi hoặc là cổng LAN sẽ nhận một địa chỉ IP được cấp bởi Router chính.
 • Dữ liệu khi ra internet sẽ đều được truyền trực tiếp tới Router chính xử lý rồi chuyển ra internet.
 • Lớp mạng LAN trong Router chính cùng với Access Point Wifi là một.

Ngoài ra Router Wifi và Access Point Wifi còn có điểm khác nhau là:

 • Router Wifi có thể được cấu hình để hoạt động giống như Access Point Wifi. Thế nhưng AP Wifi thì không cấu hình như Router Wifi được mà chỉ có thể làm AP Wifi.
 • Ngoài ra Router Wifi còn có thể dùng để kết nối Internet và đồng thời phát Wifi. Nhưng với Access Point Wifi thì cần phải dùng kèm Router chính mới có thể ra được Internet.
 • Access Point Wifi là một thiết bị phát Wifi chuyên dụng, vì thế nó sẽ có nhiều tính năng mà Router Wifi không có. Chẳng hạn như: Số lượng kết nối Wifi của nó nhiều hơn, hay AP Wifi có thể hỗ trợ cho nhiều sóng Wifi ảo, và nó còn giới hạn được băng thông trên những Wifi ảo đó…

Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết

Router Wifi và Access Point Wifi cái nào tốt hơn?

Dùng Router Wifi hay Access Point Wifi cái nào tốt hơn là phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Đối với những gia đình hoặc là doanh nghiệp nhỏ, Router Wifi  hay Access Point Wifi dường như không mấy khác biệt. Trong khi đó những doanh nghiệp cùng các tổ chức vừa và lớn cần yêu cầu một mạng lưới Access Point Wifi.

 

Kết luận

Hy vọng thông qua những chia sẻ ngắn này của chúng tôi các bạn có thể phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi.

Tham khảo thêm bài viết Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point cùng với nhiều kinh nghiệm giá trị khác được chia sẻ ở trên trang Website của Vinh Tín.

Chắc chắn rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm thi công mạng lan tại đà nẵng của Vinh tín sẽ mang tới cho quý khách những hài lòng ngoài mong đợi.

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

 • IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính

  IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính Với các bạn đam mê đến mạng internet hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến môi trường mạng chắc chắn khái niệm về Ip và Ip tĩnh không quá xa lạ. Hôm nay Vinh Tín – thi công mạng lan đà […]

 • Giải Pháp Lắp Camera Khi Không Có Mạng Internet

  Tuy răng mạng inernet rất phổ biến trong 10 năm trở lại đây tuy nhiên vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa lắp mạng internet được hoặc tại vị trí đó cơ sơ hạ tầng về mạng internet chưa có, và cũng vì các vấn đề về an ninh mà các bạn […]

 • DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

    Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để biết DHCP sever là gì. Hơn thế nữa, các phân tích mà chúng tôi đưa ra còn giúp anh chị em biết sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever. Góc nhìn thú vị mà những chia sẻ dưới đây mang lại sẽ […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Tenda AC6 Làm Router Wifi, Access Point, Repeater

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Tenda AC6 làm Router Wifi, Access Point, Repeater. Vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Tenda AC6 đừng vội bỏ qua những chia sẻ mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Giới thiệu về Tenda AC6 […]

 • Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

    Bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn lý giải được câu hỏi Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless. Tin chắc những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ không làm cho quý vị cảm thấy tốn thời gian vô ích, cùng theo dõi nhé! Roaming trong Wireless là […]

 • Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

    Repeater Wifi chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Repeater Wifi là gì và Repeater có gì khác so với Access Point Wifi? Vì vậy bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn hiểu được Repeater Wifi là gì? So […]

 • Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cái tên Access Point. Và bạn chỉ biết nó là một thiết bị mạng như những Router modem. Liệu bạn có hiểu rõ được Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point? Ngay trong bài viết này hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu chi […]

 • Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE chi tiết. Vì vậy nếu quý vị đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Totolink N200RE hoặc totolink n200re hãy đọc kĩ bài viết Vinh Tín chia sẻ dưới đây nhất định bạn sẽ làm được! Bài viết được vinh […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 231 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 578 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )