Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hub, Switch Và Router

7 284 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 07/05/2019

– Hầu hết các thiết bị Router được kết hợp nhiều chức năng trong đó có cả Switch và Hub. Đối với những ai chỉ mới được tiếp xúc đến mạng máy tính rất dễ sẽ bị nhầm lẫn giữa 3 thiết bị này. Bài viết này.
– Vinh tín Security  sẽ giúp bạn bết được sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router. Hãy cùng
Vinh Tín tham khảo ngay nhé!

Router là gì?

-Đây chính là bộ định tuyến, nó là một thiết bị mạng được dùng để chuyển được mọi gói dữ liệu tới những đầu ở cuối qua "định tuyến". Router hoạt động tại tầng giao vận (tầng thứ 3) theo mô hình OSI.
-Thiết bị mạng này có vai trò là kết nối từ 2 mạng trở lên với nhau (Như mạng WAN với LAN hoặc kết
nối mạng LAN với ISP của nó). Ngoài ra Router còn có chức năng nữa là gửi những gói dữ liệu mạng tới
nhiều điểm đích khác nhau. Bởi vậy vị trí của thiết bị này trọng mạng Internet chính là nơi có 2 mạng
được kết nối với nhau trở lên.

-Router được cấu tạo gồm 1 hoặc là nhiều cổng LAN, bên cạnh đó nó còn có ăng-ten để phát tín hiệu Wifi.
-Thường Router được dùng để kết nối mạng Internet đến máy tính của bạn qua cổng LAN. Hoặc bạn dùng những thiết bị của mình mà bắt tín hiệu Wifi được phát ra từ Router cũng được.

Switch là gì?


Bạn có thể hiểu Switch chính là thiết bị chuyển mạch để dễ dàng có thể kết nối được với mọi đoạn mạng lại được với nhau qua mô hình mạng Star (hình sao). Với mô hình mạng Star này thì thiết bị Switch được đóng vai trò là trung tâm, còn tất cả máy tính sẽ được nối hết về đây.

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hub, Switch Và Router

-Trong mô hình OSI thì Switch sẽ hoạt động ngay tại tầng liên kết dữ liệu. Trong đó có một số loại thiết bị Switch cao cấp hơn sẽ hoạt động tại tầng mạng.
Thiết bị chuyển mạch này quyết định chuyển Frame qua địa chỉ MAC. Nhờ khả năng chọn lựa đường dẫn của Switch để quyết định chuyển Frame cho nên mạng LAN mới có thể hoạt động được hiệu quả hơn.
-Switch có được khả năng kết nối nhiều Segment tuỳ thuộc vào số port có trên Switch. Hơn nữa thiết bị
-Switch này còn có thể “học” được những thông tin mạng qua gói Packet nhận được từ những máy trong
mạng và dùng các thông tin này để có thể xây dựng lên một bảng Switch. Nó cung cấp mọi thông tin giúp những gói thông tin có thể tìm đến đúng địa chỉ.

-Thiết bị này thường có 2 chức năng là xây dựng các bảng Switch và chuyển những khung dữ liệu từ
nguồn cho đến đích.

Hub là gì?


 • Bạn có thể hiểu Hub chính là một điểm để kết nối trung tâm đến cho tất cả những thiết bị khác có trọng mạng kết nối đến, nó khá giống với Switch. Thiết bị này kết nối được những Segments trong cùng một mạng LAN

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Hub, Switch Và Router

– Mỗi một Hub đều có thể nối được với nhiều máy tính khác nhau hay những thiết bị mạng khác để tạo thành được duy nhất một mạng phân khúc trong trung tâm hệ thống. Tất cả các máy tính đều được giao tiếp trực tiếp với nhau trên cùng đoạn mạng này.
– Mạng Hub thường sẽ chứa đến 4 hoặc là 5 cổng kết nối. Trong đó có 1 cổng kết nối dành cho Uplink tới một thiết bị tương tự hoặc Hub. Với trung tâm lớn hơn thường sẽ chứa khoảng 8, 16, 24 cổng…

Sự khác biệt giữa Router, Switch và Hub


Không khó có thể tìm ra được sự khác biệt giữa Router, Switch và Hub, đó chính là:
– Router là thiết bị khác hoàn toàn so với 2 thiết bị Switch và Hub:
Như đã chia sẻ ở trên thì vai trò của Router trong một mạng máy tính chính là việc định tuyến những
Packets từ điểm đầu cho đến những điểm đích mà bạn mong muốn trong mạng máy tính. Bên cạnh đó 2 thiết bị Hub và Switch lại có vai trò liên quan tới việc truyền tải các Frame, nghĩa là đơn vị của tầng liên kết các dữ liệu.
Hub và Switch có vai trò là như nhau
Khẳng định vai trò của 2 thiết bị Hub và Switch này đã được nhắc đến qua định nghĩa trên. Cả 2 thiết bị Switch và Hub đều là trung tâm để có thể kết nối đến của những thiết bị có trong cùng một mạng máy tính. Đồng thời 2 thiết bị Switch và Hub đều cùng xử lý một loại dữ liệu chính là Frame. Khi Hub và Switch nhận được 1 Frame, 2 thiết bị này sẽ khuếch đại Frame lên rồi chuyển nó đến những thiết bị đích.
– Tuy nhiên điểm khác biệt giữa 2 thiết bị Hub và Switch này đó là phương thức chuyển Frame của 2 thiết bị này sau khi nhận được từ máy nguồn cho tới máy đích. Chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết hơn về sự khác biệt giữa Hub và Switch qua nội dung tiếp theo bạn nhé!

Sự khác biệt giữa Switch và Hub


– Mỗi thiết bị Switch và Hub đều đóng cùng một vai trò đó chính là kết nối từ trung tâm đến với mọi thiết bị mạng. Đồng thời 2 thiết bị Hub và Switch cùng xử lý một dạng dữ liệu Frame. Mỗi một Frame đều
được mang theo dữ liệu. Khi Frame được tiếp nhận thì nó sẽ được khuếch đại lên và truyền đến những cổng của PC đích.
– Giữa 2 thiết bị Hub và Switch có sự khác biệt lớn nhất chính là ở phương pháp phân phối những khung dữ liệu.
– Ở thiết bị Hub có 3 loại đó chính là: Hub thụ động (Passive Hub), Hub chủ động (Active Hub) và Hub
thông minh (Intelligent Hub). Ngoại trừ Intelligent Hub làm việc tại tầng 2 ở trong mô hình OSI là giống với thiết bị Switch thì thiết bị Hub chỉ làm việc tại tầng 1 giống như Repeater. Bên cạnh đó thiết bị Hub
thụ động (Passive Hub) sẽ không dùng tới nguồn điện phụ, vì lẽ đó mà nó sẽ có hoạt động rất kém, đồng thời số port cũng sẽ rất thấp.
-Với Hub, mỗi khung dữ liệu sẽ được truyền đi hoặc phân phát đến các cổng của thiết bị, không phân biệt những cổng với nhau. Việc chuyển các khung dữ liệu đến tất cả những cổng của thiết bị Hub để có thể bảo đảm chắc chắn rằng dữ liệu này sẽ được chuyển đến đích cần tới. Thế nhưng khả năng này lại gây tiêu tốn khá nhiều lưu lượng mạng, đồng thời nó còn có thể khiến cho mạng sẽ bị chậm đi. Ngoài ra, với một Hub 10/100Mbps có thể sẽ phải chia sẻ băng thông với mọi cổng của nó. Bởi thế khi chỉ có một PC được Broadcast đi dữ liệu thì Hub vẫn sẽ dùng băng thông tối đa của mình. Nhưng nếu như có nhiều PC cùng một lúc phát đi dữ liệu sẽ vẫn dùng lượng băng thông đó, và nó sẽ phải chia nhỏ ra, điều này khiến cho hiệu suất bị giảm đi.

– Ở thiết bị Switch có bộ nhớ được biết tới như là Buffer. Bộ nhớ này làm nhiệm vụ là lưu trữ mọi thông
tin các Host nó quản lý gồm có Physical Address và IP. Chính cơ chế này đã giúp cho thiết bị Switch có thể dễ dàng thực hiện tính năng chuyển mạch. Thiết bị chuyển mạch này chủ yếu sẽ làm việc ở trên tầng 2 của mô hình OSI. Ngoài ra có một số thiết bị Switch sẽ chuyên dụng làm việc tại tầng 3 ở trong mô hình OSI, hay còn được gọi với cái tên là Switch Layer 3.
– Điểm khác biệt quan trọng nhất trong quá trình chuyển Frame của hai thiết bị Switch và Hub. Trong khi thiết bị Hub luôn chuyển Frame ở dạng Broadcast (nghĩa là gửi thông tin đến toàn bộ những Note ở trong mạng) thì Switch lại ngược lại, nó chỉ gửi Broadcast tại lần đầu tiên để có thể cập nhật được thông tin vào trong bộ nhớ còn về sau thiết bị này sẽ luôn chuyển thông tin theo dạng End To End chứ không hề gửi theo kiểu Broadcast nữa. Ngoài ra Switch layer 3 còn có thêm được phần định tuyến giống như với Router cùng chức năng mạng LAN ảo còn thiết bị Hub hoàn toàn không hề có chức năng này.

Ngoài ra Switch còn lưu lại bản ghi nhớ những địa chỉ MAC của mọi thiết bị nó đã kết nối tới. Như vậy
với thông tin này, thiết bị thiết bị chuyển mạch sẽ có thể dễ dàng xác định được là hệ thống nào đang chờ tại cổng nào. Và khi nhận được khung dữ liệu, thiết bị chuyển mạch này sẽ biết được đích xác cổng nào sẽ cần gửi tới. Điều này giúp làm tăng tối đa được thời gian phản ứng của mạng. Bên cạnh đó không giống như thiết bị Hub, một mình Switch 10/100Mbps có thể sẽ phân phối được đầy đủ tỉ lệ 10/100Mbps đến mỗi cổng thiết bị. Bởi vậy với thiết bị chuyển mạch Switch, nó không hề quan tâm tới số lượng PC phát dữ liệu sẽ là bao nhiêu, bạn vẫn luôn nhận được tối đa băng thông. Đây cũng chính là lý do vì sao Switch lại được coi đến như vậy là nó là sự chọn lựa tốt hơn so với thiết bị Hub.

Xem thêm bài viết : Switch POE là gì ? khi nào cần dùng tới switch poe 

Tóm Tắt Lại


Tóm lại bạn có thể dễ dàng hiểu đơn giản hơn về sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router là:
– Thiết bị Router chính là một thiết bị định tuyến. Thiết bị định tuyến này có tác dụng kết nối được từ 2 mạng máy tính trở lên hoặc là 1 thiết bị cùng với 1 mạng máy tính với nhau.
– Còn Switch và Hub chính là 2 thiết bị có cùng một vai trò đó chính là giúp kết nối giữa nhiều máy tính đến cùng 1 mạng máy tính, đồng thời 2 thiết bị này đóng vai trò là trung tâm. Thế nhưng 2 thiết bị Switch và Hub này lại hoàn toàn khác nhau tại phương thức truyền tin. Khi Hub dùng phương thức truyền tin theo dạng Broadcast còn với Switch lại truyền trực tiếp tới cổng kết nối với những thiết bị nhận qua dữ liệu địa chỉ MAC đã được lưu lại.

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin Vinh Tín – địa chỉ Lắp đặt Camera tại Đà Nẵng đã chia sẻ bên trên có thể
phần nào giúp bạn phân biệt được sự khác nhau giữa 3 thiết bị Hub, Switch và Router. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm bài viết Switch mạng Cisco là gì? Tại sao cần sử dụng Switch mạng Cisco cùng với nhiều kinh nghiệm giá trị khác được chia sẻ ở trên trang Website của Vinh Tín nhé
– Vinh Tín luôn có đội ngũ kỹ thuật viên hỗ trợ 24/7 giúp mang đến cho quý khách có được sự hài lòng
ngoài mong đợi. Đồng thời, chúng tôi luôn mang lại báo giá cạnh tranh bậc giúp cho bạn có thể tiết kiệm được chi phí hiệu quả nhất.
Vì vậy bạn nếu bạn cần thi công hệ thống mạng lan hoặc cần tư vấn về hệ thống mạng hãy nhấc máy lên và kết nối cho công ty chúng tôi qua số điện thoại  0906.475.686 ngay hôm nay nhé!

Bài cùng chuyên mục

 • IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính

  IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính Với các bạn đam mê đến mạng internet hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến môi trường mạng chắc chắn khái niệm về Ip và Ip tĩnh không quá xa lạ. Hôm nay Vinh Tín – thi công mạng lan đà […]

 • Giải Pháp Lắp Camera Khi Không Có Mạng Internet

  Tuy răng mạng inernet rất phổ biến trong 10 năm trở lại đây tuy nhiên vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa lắp mạng internet được hoặc tại vị trí đó cơ sơ hạ tầng về mạng internet chưa có, và cũng vì các vấn đề về an ninh mà các bạn […]

 • DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

    Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để biết DHCP sever là gì. Hơn thế nữa, các phân tích mà chúng tôi đưa ra còn giúp anh chị em biết sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever. Góc nhìn thú vị mà những chia sẻ dưới đây mang lại sẽ […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Tenda AC6 Làm Router Wifi, Access Point, Repeater

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Tenda AC6 làm Router Wifi, Access Point, Repeater. Vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Tenda AC6 đừng vội bỏ qua những chia sẻ mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Giới thiệu về Tenda AC6 […]

 • Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

    Bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn lý giải được câu hỏi Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless. Tin chắc những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ không làm cho quý vị cảm thấy tốn thời gian vô ích, cùng theo dõi nhé! Roaming trong Wireless là […]

 • Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

    Repeater Wifi chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Repeater Wifi là gì và Repeater có gì khác so với Access Point Wifi? Vì vậy bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn hiểu được Repeater Wifi là gì? So […]

 • Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cái tên Access Point. Và bạn chỉ biết nó là một thiết bị mạng như những Router modem. Liệu bạn có hiểu rõ được Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point? Ngay trong bài viết này hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu chi […]

 • Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

    Sóng Wifi hiện nay khá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu với mọi người. Tuy nhiên khi dùng Wifi mọi người vẫn không thể phân biệt được Router và Access Point. Vì thế bài viết này Vinh Tín sẽ giúp quý vị phân biệt giữa Router Wifi và Access Point […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 312 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 629 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )