Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

2 405 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 25/07/2019

 

Bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn lý giải được câu hỏi Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless. Tin chắc những nội dung được chia sẻ dưới đây sẽ không làm cho quý vị cảm thấy tốn thời gian vô ích, cùng theo dõi nhé!

Roaming trong Wireless là gì?

Roaming trong Wireless là hoạt động di chuyển của Client từ một AP này tới một AP khác nhưng vẫn giữ được kết nối. Nó giống như việc bạn dùng thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại,….) không nối dây, có thể kết nối được liên tục trong một khu vực rộng hơn khi đang di chuyển tự do nhờ việc bao phủ của điểm truy cập duy nhất.

Roaming có thể được thực hiện giữa những Mobility Group khác nhau. Thế nhưng nó phải ở trong cùng Mobility Domain với nhau. Mobility Domain chính là một mạng gồm nhiều Mobility Group có thể liên lạc, kết nối được với nhau.

Có 2 loại Roaming, đó chính là: Roaming Layer 2, Roaming Layer 3. Những bộ điều khiển của Cisco hầu hết đều hỗ trợ cả 2 loại này. Và một bộ điều khiển được hỗ trợ Roaming phải:

– Ở trong cùng Mobility Domain.

– Chạy cùng Code Version.

– Cần phải làm việc ở trong cùng LWAPP mode.

– ACL trong mạng phải giống nhau.

– SSID cũng cần phải giống nhau.

Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

Cơ chế Roaming trong Wireless xảy ra như thế nào?

Quá trình Roaming trong Wireless diễn ra được chia thành hai trường hợp. Đó chính là quá trình Roaming Layer 2 trong Wireless cùng với quá trình Roaming Layer 3 trong Wireless.

Cơ chế Roaming Layer 2 trong Wireless

Khi bạn chuyển tới một AP khác thế nhưng vẫn ở trong VLAN đó, như vậy lúc này sẽ diễn ra Roaming Layer 2. Bởi vì vẫn giữ nguyên địa chỉ IP cùng với tất cả những hoạt động truyền dữ liệu, cho nên Client sẽ không được thông báo là chuyển vùng. Quy trình Roaming Layer 2 ở trong Wireless còn được gọi với cái tên là chuyển vùng nội bộ và quá trình này mất ít hơn 10ms.

Lúc đó Client sẽ được gửi tới một yêu cầu để có thể xác thực được khi chuyển tới một AP mới. Khi đã xác thực thành công thì AP sẽ gửi tới bộ điều khiển. Tiếp đến Client sẽ được đăng ký chuyển vùng ở trong bộ điều khiển. Thực tế quý vị sẽ không thấy được điều này ở trong bộ điều khiển.

Chẳng hạn như  nếu có thêm bộ điều khiển khác ở trong trường hợp đó thì Client cũng sẽ liên kết với bộ điều khiển 1 tại VLAN10. Khi chuyển vùng tới AP 3 thì kết nối vẫn hoạt động và được quản lý bởi bộ điều khiển 2.

Vùng điều khiển vẫn sẽ xảy ra bởi khi một người dùng chuyển vùng từ một bộ điều khiển này tới bộ điều khiển khác. Thế nhưng vẫn ở trong cùng một VLAN và nó không diễn ra quá trình DHCP. Nghĩa là hai bộ điều khiển sẽ cấu hình cùng với nhóm Mobility Group, đồng thời chúng còn trao đổi những lệnh tin với nhau. Tất cả quá trình này bạn đều không thể thấy được và nó xảy ra trong vòng 20ms. Những cơ sở dữ liệu trong bộ điều khiển 1 lúc này sẽ chuyển qua bộ điều khiển 2.

Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

Cơ chế Roaming Layer 3 trong Wireless

Cũng giống như với Roaming Layer 2, Client sẽ chuyển vùng bằng cách trong suốt. Ở cơ chế Roaming Layer 3 chỉ có khác là bạn sẽ phải làm việc cùng với nhiều bộ điều khiển ở trên nhiều Subnet. Dù những bộ điều khiển này đều khác Subnet nhưng người dùng vẫn không đổi địa chỉ IP. Tunnel của luồng dữ liệu ở trong những bộ điều khiển đều quay trở về với bộ điều khiển gốc. Cho nên đây chính là cấu hình Smoke-And- Mirrors.

Roaming Trong Wireless Là Gì? Cơ chế Roaming Trong Wireless

Ở quá trình Roaming Layer 3 trong Wireless sẽ có hai phương pháp đường hầm. Đó chính là đường hầm đối xứng và đường hầm bất đối xứng. Cụ thể là:

Đường hầm bất đối xứng

Khi Client chuyển vùng ở trong một vùng điều khiển, những dữ liệu sẽ chuyển tới bộ điều khiển mới. Trong trường hợp chuyển vùng Layer 3 những dữ liệu không phải sẽ chuyển tới bộ điều khiển mới mà nó sẽ được sao chép tới bộ điều khiển ngoài. Bộ điều khiển ngoài lúc này sẽ được đánh dấu là Foreign. Tiếp đến Client sẽ chứng thực lại rồi nó sẽ được cập nhập ở AP mới. Tất cả những địa chỉ IP sẽ không hề đổi thay và chúng luôn trong suốt với người dùng.

Khi có Client gửi dữ liệu tới nó sẽ đến một Default Gateway. Và nếu như nó rời mạng con, thì sẽ tạo ra một con đường quay lại Client. Nghĩa là nếu như bộ điều khiển 1 gửi dữ liệu tới bộ định tuyến 1 rồi tới máy chủ 1. Như vậy lúc này máy chủ 1 sẽ trả lại qua bộ định tuyến 1 rồi về bộ điều khiển 1.

Khi Client chuyển vùng tới bộ điều khiển mới cùng với một AP mới, luồng dữ liệu trả về sẽ không được phân phối tới đúng bộ điều khiển. Bởi thế toàn bộ Anchor đã được đánh dấu và nó cần phải có đường hầm để tới bộ điều khiển ngoài khi bộ Anchor thấy có luồng dữ liệu trả về.

 Đường hầm đối xứng

Đường hầm đối xứng sẽ ngược lại so với đường hầm bất đối xứng. Khi mà Anchor nhận được gói tin từ bộ điều khiển ngoài qua đường hầm. Thì ngay sau đó Server sẽ hồi đáp lại khi Anchor chuyển gói tin tới và gửi dữ liệu lại Anchor. Lúc này bộ điều khiển Anchor sẽ chuyển theo đường hầm tới bộ điều khiển ngoài rồi sau đó phân phối gói tin quay trở lại Client. Anchor sẽ không thay đổi cho dù cơ sở dữ liệu của nó được chuyển tới bộ điều khiển ngoài mới.

Kết luận

Hy vọng thông qua những chia sẻ ngắn trên bạn có thể hiểu rõ được Roaming trong Wireless là gì? Cơ chế Roaming trong Wireless.

Chắc chắn rằng với những chia sẻ vềCơ chế Roaming trong Wireless của Vinh tín sẽ mang tới cho các bạn thêm chút kiến thức về mạng . Đừng ngần ngại kết nối cho chuyên viên của chúng tôi ngay sau bài viết nếu bạn cần thêm tư vấn nhé!

Chúng tôi luôn có đội ngũ kỹ thuật viên thi công mạng lan đà nẵng hỗ trợ 24/7 giúp giải đáp mọi thắc mắc cho quý khách hàng một cách nhiệt tình, tận tâm và hoàn toàn miễn phí.

 

Bài cùng chuyên mục

 • IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính

  IP Tĩnh Là Gì? Chi Tiết Cài Đặt IP Tĩnh Cho Máy Tính Với các bạn đam mê đến mạng internet hoặc thường xuyên làm việc liên quan đến môi trường mạng chắc chắn khái niệm về Ip và Ip tĩnh không quá xa lạ. Hôm nay Vinh Tín – thi công mạng lan đà […]

 • Giải Pháp Lắp Camera Khi Không Có Mạng Internet

  Tuy răng mạng inernet rất phổ biến trong 10 năm trở lại đây tuy nhiên vì một lý do nào đó mà chúng ta chưa lắp mạng internet được hoặc tại vị trí đó cơ sơ hạ tầng về mạng internet chưa có, và cũng vì các vấn đề về an ninh mà các bạn […]

 • DHCP Sever Là Gì? Phân biệt DHCP và DHCP Sever

    Mời bạn cùng đọc ngay bài viết này để biết DHCP sever là gì. Hơn thế nữa, các phân tích mà chúng tôi đưa ra còn giúp anh chị em biết sự giống và khác nhau giữa DHCP và DHCP sever. Góc nhìn thú vị mà những chia sẻ dưới đây mang lại sẽ […]

 • Hướng Dẫn Cấu Hình Tenda AC6 Làm Router Wifi, Access Point, Repeater

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Tenda AC6 làm Router Wifi, Access Point, Repeater. Vì vậy nếu như bạn đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Tenda AC6 đừng vội bỏ qua những chia sẻ mà Vinh Tín đưa ra dưới đây nhé! Giới thiệu về Tenda AC6 […]

 • Repeater Wifi là gì? So sánh giữa Repeater Wifi và Access Point Wifi

    Repeater Wifi chắc hẳn bạn đã không quá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được Repeater Wifi là gì và Repeater có gì khác so với Access Point Wifi? Vì vậy bài viết này Vinh Tín sẽ giúp bạn hiểu được Repeater Wifi là gì? So […]

 • Access Point là gì? Thế Nào Là Thiết Bị Access Point

    Chắc hẳn bạn đã từng nghe tới cái tên Access Point. Và bạn chỉ biết nó là một thiết bị mạng như những Router modem. Liệu bạn có hiểu rõ được Access Point là gì? Thế nào là thiết bị Access Point? Ngay trong bài viết này hãy cùng Vinh Tín tìm hiểu chi […]

 • Phân biệt giữa Router Wifi và Access Point Wifi

    Sóng Wifi hiện nay khá quen thuộc và có thể nói là không thể thiếu với mọi người. Tuy nhiên khi dùng Wifi mọi người vẫn không thể phân biệt được Router và Access Point. Vì thế bài viết này Vinh Tín sẽ giúp quý vị phân biệt giữa Router Wifi và Access Point […]

 • Hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE [ Router, AP, Repeater] chi tiết

    Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cấu hình Totolink N200RE chi tiết. Vì vậy nếu quý vị đang băn khoăn về việc cài đặt cấu hình Totolink N200RE hoặc totolink n200re hãy đọc kĩ bài viết Vinh Tín chia sẻ dưới đây nhất định bạn sẽ làm được! Bài viết được vinh […]

Lắp Đặt Camera Xem tất cả

1 282 lượt xem

Viết bởi:

Ngày: 28/09/2021

[Review] Camera Hanet AI Chấm Công ( Có Đáng TIỀN Mua ?)

Đánh Giá Camera Hanet AI [ Chi Tiết] Camera Hanet AI là camera như thế nào? có những tính năng gì? có đáng mua hay không? sẽ được Vinh Tín đánh giá qua bài viết ...

Lắp Đặt Camera Quận Ngũ Hành Sơn – #1 Giá Tốt

  Là một công ty chuyên phân phối và thi công các thiết bị camera giám sát, chuông cửa, nhà thông minh, Vinh Tín – Lắp đặt camera quận ngũ hành sơn tự ...

1 620 lượt xem

Viết bởi:

Ngày viết : 05/09/2019

Lắp Đặt Camera Tại Hòa Vang – Giá Tốt Nhất

Camera vinh tín– Lắp đặt camera tại hòa vang giá tốt nhất cho quý khách luôn ...

Lắp Đặt Camera Quận Cẩm Lệ – Chỉ Từ 950.000

  Lắp đặt camera quận Cẩm Lệ, bạn sẽ được quan sát, bảo vệ của cải ...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0906.475.686 ( Zalo)
(Tư Vấn & Báo Giá & Hỗ Trợ )